Thứ Bảy, tháng 7 30, 2011

Krishnamurti: TỰ DO & TỰ DO TƯ TƯỞNG

TỰ DO

Phần đông chúng ta thường bị ngoại cảnh chi phối, điều kiện hóa, vì những học thuyết tôn giáo, tín ngưỡng, và bởi chính từ đáy lòng mình đòi hỏi để tiến tới một cái gì, đạt được một điều gì, vì thế, rất khó cho chúng ta có cách nào mới mẻ hơn để mà nghĩ về vấn đề này mà không dính đến chuyện kỷ luật. Trước nhất, chúng ta hãy nhìn cho rõ ràng những cái gì có liên quan đến chuyện rèn luyện, kỷ luật. Kỷ luật tự bản thân, nó đã làm cho đầu óc hẹp hòi đi, đã hạn chế tư tưởng, thúc ép sự suy nghĩ chạy theo lòng ham muốn, vì bị ảnh hưởng và tất cả những thứ đại loại như vậy. Một cái đầu óc đã bị điều kiện hóa, đã rập khuôn, dù có được gọi là có lương tri, cũng không thể có được tự do, và như thế, không thể hội nhập được với thực tại. Thượng đế, thực tại, hay tùy ý bạn muốn gọi là gì thì gọi, từ ngữ không phải là chuyện quan trọng, chỉ có thể hiển lộ khi có tự do, và sẽ không thể có tự do khi mà chúng ta còn bị cưỡng bách, dù là tích cực hay tiêu cực, do sự sợ hãi. Không thể có tự do nếu bạn còn muốn đạt một mục tiêu cho bạn và bạn tự cột mình vào cái mục tiêu đó. Bạn có thể đã thoát khỏi quá khứ, nhưng tương lai sẽ cột bạn lại, thế là hết tự do rồi. Chỉ có trong tự do người ta mới có thể khám phá ra mọi thứ mới mẻ, từ ý nghĩ, cảm giác, nhận thức. Bất cứ một loại gò bó nào đặt căn bản trên nền tảng của cưỡng bách đều chối bỏ tự do, dù là chính trị hay tôn giáo, khi mà đã bị gò ép, bị tuân theo một hành động có mục tiêu đặt ở đằng trước, đó là trói buộc, đầu óc hết tự do. 

Khi đó, đời sống tinh thần sẽ chỉ hoạt động trên con đường mòn như một cái máy hát mà thôi. 
(Trích The First & Last Freedom)

TỰ DO TƯ TƯỞNG

Tâm trí không thể tự do khi mà nó còn bị rập khuôn hoặc điều kiện hóa. Người ta nghĩ rằng không thể để cho bạn được tự do suy nghĩ, không bị rèn luyện vào khuôn khổ, mà phải bắt tâm trí bạn vào một khuôn khổ nào đó. Ngoài ra, đối với một nền văn minh càng lâu đời, thì sức nặng của truyền thống, của thẩm quyền, của những quy tắc càng đè nặng trĩu lên tâm trí con người. 
Lấy thí dụ những chủng tộc cổ xưa như Ấn Độ bị sống gò ép vào khuôn khổ hơn những người sống tại Mỹ, nơi có nhiều tự do về đời sống xã hội và kinh tế, vì đó là một dân tộc gồm những nhà tiền phong mở đường lập quốc mới gần đây. 
Một tâm trí bị rèn vào khuôn mẫu thì không thể tự do, vì nó không thể vượt qua được cái biên giới của chính nó, vượt qua được cái hàng rào mà chính nó đã tạo dựng chung quanh nó, đó là điều hiển nhiên. Và thật là vô cùng khó khăn cho cái loại tâm trí này, để nó có thể tự giải thoát khỏi cái khuôn khổ và vượt được ra ngoài, bởi vì cái khuôn mẫu đè nặng lên nó không những từ xã hội, mà tại luôn cả tự nó ràng buộc chính nó. Bạn thích cái cung cách sống của bạn vì bạn ngại, không dám vượt qua nó. Bạn sợ những điều cha mẹ bạn, thầy linh hướng của bạn, và xã hội sẽ bình phẩm, nên bạn giúp họ tạo dựng cái hàng rào nó sẽ cầm giữ bạn lại. 
Chính đây là cái nhà tù tư tưởng mà số đông chúng ta bị giam cầm, và đó là lý do cha mẹ chúng ta và một ngày kia sẽ tới phiên chúng ta sẽ bảo con cái chúng ta phải làm cái này hoặc không làm cái kia. 
Trong khi còn trẻ, tự do là điều vô cùng quan trọng, không phải chỉ trên bình diện ý thức, mà tận đáy lòng. Có nghĩa là bạn phải quan sát chính bạn, tỉnh giác trước những nguồn ảnh hưởng tìm cách xâm lấn vào tâm hồn bạn để chi phối bạn. Có nghĩa là đừng bao giờ chấp nhận điều gì một cách không thận trọng, mà phải luôn luôn tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng và phản đối, nếu cần. 
( Trích Life Ahead)
tồn tại ...
Tay sờ "giọt rượu" hoang sơ
rượu vừa loang loáng trên non vân đài !
Dài cổ ngấn tròn vành vạnh
lung linh sáng 
lạnh lùng và lay động 
màn đêm khép
Ấm kín một trời khuya chăn chiếu
và đêm ơi ! ngày mai sẽ bừng sáng
soi nhân gian tiếp bước tiền nhân
nhịp điệu vô thường 
trôi hối hả trong nhau
Trên bước đi trầm hùng thiên lý dặm
một bước tiến chân mềm rượu đắng
ai buông lời đạo đức...
còn vang đọng giữa thinh không
và ngày vừa thắp sáng:
"ơ kìa ! một nô lệ tình yêu vừa thoáng hiện"
sóng sánh và chòng chành
mỹ diện tương phùng mỹ tửu nhân
Nàng vừa đến tìm ai nơi đáy "cốc"
chén hầu tàn...
uống để nhớ cha ông
và nhật ký tô thêm dòng ký ức
Chén đầy tràn nhỏ giọt...
tuôn tràn ngàn năm hoài kim cổ !
Đổ ướt đẫm lòng nhân gian
thấm vào vùng đất hứa
Và hỡi mi !
kẻ xâm lược không nắm giữ tấc đất nào ?
Hãy giải thoát mọi nô lệ ý thức hệ thần quyền !
rũ bỏ những cơn mê muội
hãy vươn tới tự do nhận thức...
(Please reach out to liberal perception...)
Ta vừa lạy hôn vào lòng đất mẹ,
ơi ! bàn tay và khối óc:
"hãy tồn lưu và giữ mãi thuộc quyền"
trao cho con cháu tương lai
tiếp nối: "những câu chuyện dài kể nhau nghe"
hỡi ! tồn tại ...
Tâm Đăng - LÊ ĐỨC HUYẾN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét