Thứ Ba, tháng 1 29, 2013

365 hình ảnh quê hương Cát Tiến (Trang ba)

Hình nầy được chọn và trở thành một trong những hình đẹp nhất của top 10 :

Mô Phật ! Động tác đưa tay nầy ! Khiến tôi hồi nhớ hình ảnh của ông Ngoại ngày xưa. Tên của ông là : Nguyễn Điền,  mà hình của ông, chính tay con đã vẽ trắng đen, lồng vào khung và được đặt trên bàn thờ của nhà ba và má con ! Chợt thầm nghĩ, sẽ về nhà cha và mẹ để chụp lại, làm minh họa...Mô Phật ! Vì cấu trúc của Nhà Từ Đường bây giờ, giống với ngày xưa là nơi nầy ! Một ghế dài chạm trỗ gỗ trắc, đen mun...dọc tường bên trái của hình. Một bộ bàn ghế gỗ trắc đen tuyền, là nơi đang ngồi. Và, sát bên cạnh cửa sở lớn và rộng hơn cửa sổ trong hình, nhìn ra Cây Gòn là một bộ phản gỗ trắc đen tuyền, tựa sát nơi cửa sổ ! Nơi nầy, ngày xưa ông hay ngồi làm sổ sách của đồng án...ông là người "cầm cân nảy mực" ! Một dạ lúa, mà ông không cho thêm...vì sai nguyên tắc là vậy ! Nhưng ông âm thầm, "bí mật" giúp đỡ cứu trợ mà dửng dưng, như không hề hay biết !  Vì lúc bấy giờ tôi nhỏ quá, nên thấy cái gì cũng lớn cả. Nhưng bây giờ , ở nhà rộng quen mắt, nên thấy không gian nào cũng nhỏ hẹp ! Mô Phật ! Anh Võ Ngọc An đã bảo : "Năm ngón tay: có ngón ngắn, ngón dài !". Tôi mạnh dạn phát biểu : Dì Bốn Nghi ngày xưa đã đọc tác phẩm : Bên Dòng Sông Trẹm (Nội dung nói về con ma cây gạo)  và dấu kín...chuyền tay nhau đọc ! Tác phẩm tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam là quyển : Tố Tâm ! Thơ Nguyễn Bính có lẽ "dấu đầu giường", là vậy !
Theo thông tin nhận được từ Đạo Mẫu : Nguyễn Thị Nghè nói lại rằng: Ông Nội con là người chắc dạ nhất, ai nhéo ông cũng không biết đau và ai "thọc cù loét" ông cũng chẳng chịu cười ! ...Và bà đã vừa nói ...vừa đưa tay ra "véo"...bỏ chạy...!
Năm điều quán tưởng
Thế tôn lời dạy tỏ tường,
Năm điều quán tưởng phải thường xét ra.
Ta đây phải có sự già,
Thế nào tránh thoát lúc qua canh tàn.
Ta đây bệnh tật phải mang,
Thế nào tránh thoát đặng an mạnh lành.
Ta đây, sự chết sẵn dành,
Thế nào tránh thoát tử sanh đến kỳ.
Ta đây phải chịu phân ly,
Nhơn, vật quí mến, ta đi biệt mà.
Ta đi với nghiệp của ta,
Nghiệp tốt, nghiệp xấu tạo ra tự mình.
Theo ta như bóng theo hình,
Ta thọ quả báo phân minh kết thành.
Từ bi quán 
Nếu tôi đã từng làm ai đau khổ hay tổn thương bằng tư tưởng, lời nói hay hành động, tôi xin được tha thứ.
Và, tôi cũng hoàn toàn tha thứ cho bất cứ ai đã làm tôi đau khổ hay tổn thương.
........
Minh họa : hình ông ngoại (chụp lại !)
Ghi chú : Mô Phật ! Cái chết của ông Ngoại, là một sự khó khăn lớn của cơ sở y tế thuộc tuyến xã, lúc bấy giờ. Ông bị "sock" thuốc mà không có thuốc giải ! Mô Phật ! Người vô tình, gây nạn tai là Cậu Hai Tài ở Phú Hậu. Con có tặng cho cậu hai một quyển Chơn Lý : Bài Học Cư Sĩ, do chính tay con viết tặng. Nói rõ cho các em hay là như vậy. Mô Phật !
Mô Phật ! Định điểm cây gòn ngày xưa đã có, mà sự thật tôi ngồi thiền định cứ thấy nó hiện lên ở bên tay phải. Những quả gòn treo ngay thẳng rũ xuống những chùm bông trắng. Những hột gòn, như được vừa mới nhặt nhảnh, đặt để trên tay tôi, vậy đó ! Tán cây gòn như xòe tay ra theo từng lớp lang thứ tự, lớp cao, lớp thấp, lớp giữa trung bình. Những quả gòn : trái gòn màu xanh, trái ôm tròn vuốt nhọn như hình bầu dục nhọn góc, cái khô màu nâu, nó hé bông trăng trắng, trái chỉ còn màu trắng phau phau...Tôi thấy mình bước đi lững chững...sau khi chụp xong, tôi chợt hiểu rằng: những hình ảnh, đã được lưu trữ ở bên trong ký ức của trí nhớ, bao giờ nó cũng ngược: chiều dài và chiều rộng...Vị trí bên phải thì bên trong của ký ức là bên trái. Thậm chí, là ngược luôn cả chiều đứng của không gian ba chiều là mới đúng ! Vậy còn không gian bốn chiều, là đâu vậy nhỉ ? (Không gian như đã ba chiều mở. Ta mở một chiều nhớ : Tương Tư...Hai câu thơ trích trong bài Tương Tư 2...) A... ra là vậy mà ! Nghĩa là, cái gốc cây gòn khô ngày xưa còn lại đó ! Bên phía tay trái ...Ok ! Đúng sự thật là vậy rồi . Vì tôi vừa mới hồi nhớ và như hồ nghi  mình đi lạc vào ngôi nhà nào đây ? Thuở xưa có sân cát, cách ngăn, theo ô vuông, nhìn lên trời. Chung quanh ô vuông nầy, là hành lang bên phải: thông ra bếp nấu ăn, hành lang đối diện: dẫn vào "Lẫm" chứa lúa...hành lang chiều ngang: thông qua hai bên chiều dọc... Ba tôi như vừa mới trèo lên chiếc thang tre, lợp lại ngói bể. Tôi đứng dưới vịn thang, mà thấy ba xấu quá : Ba "lái gió" kìa ! a ha !...
Nói thật là, sau khi hồi nhớ như vậy, tôi mới đưa chân, bước xuống phòng dưới, là căn bếp. Một lần nữa , gặp lại dì Phương chụp hình đang ráng bánh cuốn, như ở trang hai. Tôi bí mật chụp nhanh tại nhà Dì Năm, hình của Dì Năm: "Chút !" :


Bà xã của Cậu Sáu Thưởng !
Dì Dượng Thã ! (Nhà Dì Dượng là nơi chứa gốc cây gòn)
 Liên hệ: chatme288@yahoo.com (My E-mail)
Cha : Lê Đức Đỉnh
Mẹ : Nguyễn Thị Nghè
Con trai : Lê Đức Huyến.  Vợ: Nguyễn Thị Bảy. Con : Lê Thị Bạch Ngân.
Con trai : Lê Đức Thoại. Vợ: .....Hoài & Liên. Con của Hoài (Đã Ly Dị): Lê Đức Trung, Lê Đức Thành. Con của Liên : Lê Thị Thùy Trâm(bé Bê). 
Con trai: Lê Đức Dũng. (Đặc điểm riêng: khuôn mặt giống ông Ngoại, vì năm 1964, đồng khởi giải phóng ba thôn Phương Thái, Phương Phi và Trung Lương, gia đình ông và bà ngoại đã ở Quy Nhơn...Bớt son đỏ nơi ngón tay cái bên tay trái). Vợ: ....Thảo. Con: 
Con gái: Lê Thị Thanh Thủy. Vợ của  ...Tú  (con ông Trọng, em Đại Tá Thanh huyện đội Phù Cát ). Con : Nguyễn Văn Linh,....
Hai anh em sinh đôi :
Con trai: Lê Đức Tuân. Vợ:......Con:
Con trai : Lê Đức Tuấn. Vợ: ....Con:
Con gái: Lê Thị Mai Trinh. Vợ của: .....Con: 
Con gái: Lê Thị Mộng Thu. Vợ của : ........Con: 
Thành tâm biết ơn cậu Tao ! Ông khỏe mạnh, vui tính, khuôn mặt có vẻ hài hước. Đã hạ mình, không ngần ngại, mình là ông Cậu đã mua giúp cho cháu : hai quyển vở ! Để cháu tặng lại cho Cháu Nội Thừa Tôn : Nguyễn Duy Khang ! Và, chị là : Mang Thị Thùy Trinh.
 
Vợ của cậu Hai Châu, là người bộ đội năm xưa còn ở lại nơi quê hương Cát Tiến !
Trong quan hệ bắt cầu thì kêu theo vai vế là Dì, và đã kết hôn với Cậu ! 
Em: Lê Thị Kiêm Liên, hiện đang ở Tây Đức, con chú năm Thống thường hay nói về quan hệ bắt cầu: hai người lấy nhau, khác họ không bà con. Mà riêng anh hai Đính thì bà con với cả hai bên : nội và ngoại, đó là chuyện của Cô Bốn và Dượng Ba, nếu gặp riêng Cô ! Nếu gặp riêng Cậu thì thưa với : Cậu Ba và Mợ Bốn. Và, gặp chung hai người một lúc thì thưa: Cậu Ba và Cô Bốn ! 
Nên trong ứng xử tự nhiên, nghiễm nhiên theo phản xạ mà trở thành lưu loát ! Mô PHẬT...
Người dẫn chuyện : Lê Đức Đính !
(Có lẽ hình nầy ở tọa độ :  13°56'41.06"N and 109°13'38.31"E )
(Hình chụp tại nhà Cậu Năm Xuân và nhớ upload hình đưa lên mạng toàn cầu : Earth Google ! Ok ! Nhớ không được phạm luật của Earth Google đã quy định...=> Download phần mềm : Earth Google về máy dùng ! )Cảm ơn Mợ Năm Xuân đã cho con cá "bỏ" ...!
(Mô Phật ! tránh sai lệch chủ đề: Ký sự Ngày Tu Sửa Phần Mộ. Đạo Mẫu nhắc nhỡ: con cá bằng sứ đã bị vỡ, một xíu dưới đáy, cho nước vào bị chảy...Mô Phật ! Mong thông cảm ... !)
(Buddha bless! Avoid misleading subject: Recording Tomb remodeling. Religion reminds Form: porcelain fish broke, a bit on the bottom, the water was flowing...Buddha bless you! Hope sympathetic...!)


Nhớ mua đồ nhựa cực đẹp cắm vào ....reminder !
Near the Bus stop here !
Sơ đồ nhìn từ trên nhìn xuống của Earth Google 
 Chú ý : Hòn Đá Hòm tôi cố ý đánh dấu dịch xuống để dễ thấy hình đá như chiếc hòm ở bên trên đó ! Mô Phật !
Cậu Châu đang đứng tại tọa độ: 13°56'40.24"N 109°13'27.39"E

 Hòn Đá Hòm !

@@@Ghi chú : gốc cây sanh nầy ! Vô tình đã vẽ sơ đồ đi lên ngôi Mộ Ông Cao. Đi từ gốc phía bên trái, tức là đường đi bên cạnh Nghĩa Trang Liệt Sĩ Chánh-Tiến. Giống như ngày xưa, ông Ngoại là Nguyễn Điền đã vẽ sơ đồ ruộng lúa của xã Cát Chánh, gồm 12 thôn ! Nơi con bướm  đậu là Ngôi Mộ Ông Cao. Mô Phật !
Án Sĩ Lam ! Án Lam ! Án Sĩ Lam !
Namo : Root guru Shakyamuni Buddha!...Nam mô: Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Mô Phật ! Tỏ lòng tôn kính và lạy : Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng.; Buddha bless you! Honor and worship: Patriarch Minh Dang Quang absence.
Tôn kính và cúi lạy : Giác Linh Trưởng Lão.; Respect and bow: Spirit Sense Elders. 
Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng, Ni hiện diện ngày hôm nay.; Dear Masters monks, nuns present today...
(Today ! I'm Huyen Le Duc...prayer for peace, harmony and healthy for me and everyone in our families, in our ......)
Chụp hình con út của cậu Thắng mà ông bà tên là Phúc, bà hiện giờ đang ngồi trên bàn thờ:Đang ngồi bàn tiệc thì Dì Bốn Nghi về cúng Bà Năm trước :

Nói cho các em biết rằng : Đây là cái giếng có long mạch tốt nhất thôn Phương Thái, kế đến là cái giếng nhà em An con chú chín Hùng. Mô Phật ! Giếng nầy, gặp năm hạn hán, nó vẫn không khô !

Đây là mũ quân đội con của cậu ba Thắng : xã đội trưởng (?)
Cháu Nội Thừa Tôn : Nguyễn Duy Khang ! 
Con cậu Hai Châu và Con Cậu Ba Thắng !
Con cậu hai Châu, hành nghề sửa chữa điện tử !
 Near the Bus stop here !
Đèn ngủ !
Sau lúc, chào cậu ra về, tôi gặp lại cậu ba Chấn về trễ. Theo chân cậu Ba, tôi mới phát hiện phòng tắm, ô  rửa tay và toilet. Cậu Ba rửa tay xong, cậu nói:"chờ Cậu cúng đã...về trễ vì mắc bận...!":
Đây là hình ảnh cậu Ba Chấn !
Tham khảo :
1. Cấu trúc về y học của mắt 
2. Nguyên lý hình ảnh và chiều sâu bên trong của cầu mắt. Người trước khi chết: còn để lại hình ảnh trong con mắt 
3. Pháp y tòa án ?....
Note : không dài tay, chỉ giới hạn bài viết như ký sự ! Không tham gia về "gia phả" !
 Cầu Đầu Phụng !


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét