Thứ Sáu, tháng 7 22, 2016

Tôi học tiếng Anh (trang 8)

Title: Chiếc lá đời thường
Chuyện đời thường, có chi phải nói:
"lá nào rồi...cũng rụng cũng rơi" !
Lá nơi buồng phổi, hết hơi còn hoài
Nó phập phồng, chắng nói buông lơi !
Lá nào khô héo, rối bời thành tro ?
Chiếc lá ấy ! Rạng ngời muôn thuở
Ba dòng đời, máu chảy dọc ngang...
Máu ta đã phơi gan cùng tuế nguyệt
Hỡi anh hùng: thương tiếc hận mà chi !
Chiếc lá nào rồi cũng ra đi...
Về nguồn cội..."lá ơi"...hãy đợi
The roots ... "leaves dear" ... wait!
Chờ ngày về, chiến thắng: khải hoàn ca !
(mami: Vic.)
***


???
Nhà nào cháy, không ra mặt chuột !
Nước nào còn, nước chẳng bốc hơi
Lời nào ngộ nghĩnh nhất trên đời
Lời ngay, ý thật buông lơi ý tình...
***
Lời đã hứa, thì ai nên đợi
Nếu hư rồi...bại hoại: hư danh
Vòng tròn mãi...trôi xuôi...vạn dặm
Dốc tình đời, thăm thẳm cao sang
***
Ngày hôm nay, ta lật sang trang
Viết đoản khúc vài hàng thăm hỏi:
"Em còn mạnh giỏi mừng vui
Ngậm ngùi tưởng nhớ...yên xuôi vẹn tình" !
***
Dòng đời mãi điêu linh chinh chiến
Ta vẫn còn...chiều tím biếc đợi nhau...
Câu thơ chia sẻ lòng đau
Mai về phố thị, đường tàu rú ga 
***
Hay là, ta mãi đợi ta
Bao nhiêu năm đợi, phôi pha một mình ?


Con ong & Giọt mật !
một ngày sống với chơn lý...
hơn ba mươi năm, trầm luân nơi địa ngục
tâm hồn mình giam hãm mãi thiên thu
thời gian là hưởng thụ
mà giọt mật là lời chơn lý
thì con ong nào...còn nhớ thời gian
bởi mưu tính, nên đếm từng năm tháng
đếm quen rồi...mấy niên kỷ cho xong ?
hãy chong lên ngọn đèn tâm leo lét !
chữ "hoàn thành" là cái nghĩa chi ?
là chơn lý, thoát vòng "lẩn quẩn" !
gom nhân tài, hào kiệt khắp nhân gian !
***
Thế giới Phật quốc: thuyết ra,
Đem mà áp dụng, cho đời thành ma!
World Buddhist country: the theory,
Bring that applies, for life into ghost!
(hjj...ai dám nói "ông" mượn đạo tạo đời !)
Thông Tin Đại Chúng ; Mass media:
Sinh viên đại học, dùng JetAudio, thu âm bài giảng, vì thời lượng thu âm, lên tới trên 24 giờ. Hoặc dùng Adobe Audition 2.0 (Miễn Phí) để thu âm giảng bài !
Và, sinh viên phải biết sử dụng PowerPoint để làm Luận Án Tốt Nghiệp...đại học hoặc Các Luận Án khác v.v...
College students, using JetAudio, recording lectures, as record length, up to over 24 hours. Or use Adobe Audition 2.0 (Free) for recording lectures! And, students must know how to use PowerPoint to do thesis ... university or other theses etc ...
1. - (tải về) download => Adobe Audition 2.0 (đang tải về máy! Ok xong! finish...khoảng 4-5 phút là xong, tùy online ! File nén kiểu cũ..bấm vào là cài đặt !)

How you think...about her ?
Microsoft Office thiếu Trợ Giúp nếu Kích vào Help, thiếu :
Download Office Assistant : Microsoft Agent 2.0
Cảnh báo: (kẻo nhầm Update với hệ Windows 10 miễn phí ! ) Update...win 10, mà đang dùng hệ điều hành: Win 7, Win 8, thiếu Driver....là phải đem ra Kỹ Thuật Viên...cài thêm Driver cho máy...Liệu có tương thích với Win 10 không ? Nếu không cài lại...mất 50 K...đó nha !
Nghĩa là, thiếu trợ lý văn phòng !
Máy sẽ báo như thế nầy:
Sau khi đã download, tải về máy...cài thêm : Microsoft Agent 2.0...Kích vào Show Office Assistant :


Vì hầu hết...lúc cài đặt máy, Kỹ thuật Viên, đã không có thời gian để cài đặt sâu về điều nầy ! Sao cho Office có Lời Hướng Dẫn cách sử dụng...cho Word, Excel và Access...của văn phòng, như minh họa:
Vì là, hệ máy thì hệ Win 7, mà Office thường dùng Office 2003, nó tiện ích vì có khóa file bảo mật của Office ! Dùng lâu quen, dùng Office 2007 thì nặng máy và bỡ ngỡ...Là do thiếu mã nhập lúc cài office, còn gọi là thiếu ID, như sau:
(kẻo nhầm Update với hệ Win 10 miễn phí )
Sau khi tải về máy...thì cài đặt Install...máy hỏi...Install tiếp...và bấm vào nó...đặt để...sao cho lúc mở Office...lên có nó (Assistant) xuất hiện ! Kích vào Option...đặt để...


Chúng ta thay đổi biểu tượng Trợ Lý Văn Phòng ! Và tương tự...cài đặt thêm "giọng đọc" của Robot...đọc văn bản...cho chúng ta nghe ! ? !
Sau khi cài đầy đủ, Assistant, chúng ta tự biết sử dụng PowerPoint....do có Trợ lý hướng dẫn cho chúng ta, bằng tiếng Anh, chịu khó dịch sang tiếng Việt:

I.-Thông báo dọn rác...!
***Một file âm thanh nhạc, mà chúng ta...quên Tempo=? của chúng...muốn biết chúng Tempo là bao nhiêu ? Hãy mở nó lên bằng Trình nhạc RealBand...nó sẽ hiển thị chỉ số Tempo...cho chúng ta !
Như minh họa trên ! Chỉ số Tempo=120 là trùng khớp với bài Nhạc Hiệu ! Nhưng chỉ số nhịp phách, là sự tái hiện của Chỉ số nhịp phách thuộc thể loại 4/4...khác với bài Nhạc Hiệu file đưa vào là 3/4...nhớ kẻo nhầm lẫn ! Vì Reaband...đã mặc định, một thể loại, nào đó, hoặc nó đã tồn lưu một thể loại nhạc...mà nó đã được, người sử dụng, đưa vào trước đó !
*** Để tránh việc dọn rác, cho các file âm thanh...trong quy trình tối ưu hóa Make Music, chúng ta phải chấp nhận việc Lưu File, Save as...file âm thanh lưu lại trên File cũ. Tiến trình của quy trình, tạo âm thanh trung thực, là phải luôn luôn chấp nhận, file mix nhạc trung gian có tên file là Melody Doubled #1 ! Vì rằng, trước khi đặt lại tên file, ví dụ như: Nhac hieu - mix, nhưng lúc vào Trình band-in-a-box ! Chúng vẫn luôn luôn "hiển thị" file nhạc gốc là Melody Doubles # 1, như minh họa:
***
*** Quy trình tối ưu hóa của Mix nhạc: nhớ bước Thu lại...âm thanh trung thực và Sau khi chọn thể loại Mix xong, qua 2 loại lọc Lọc nén & Lọc tần số 31 hz cho việc làm Video, nhạc nền, cho KARAOKE, còn nếu là ra đĩa CD...chỉ cần Lọc Nén là Ok ! Vì quá trình sử dụng, người dùng nó...sẽ chỉnh Bass, Tress...tùy họ chọn và Âm lượng theo mặc định, khỏi tăng âm lượng ! Việc thu âm cho việc Mix Lời Hát Demo...là phải tăng Âm lượng cho nhạc nền, vì luôn luôn...Lời Hát Thu Âm...bao giờ cũng lớn hơn nhạc nền ! 
**Vậy, âm thanh trung thực là gì ?
Re. papa...âm thanh trung thực là loại âm thanh mà, đã được phát ra không gian 3 chiều và nó đã được thu lại từ một file âm thanh Midi...của Encore 4.55...chưa phát ra không gian ba chiều !
* Dung lượng của Midi...là cực nhỏ và dung lượng của Mp3, bao giờ cũng lớn !
*Suy ra, việc Mix nhạc, cần phải có 2 file của band-in-a-box: một để ra loại CD với chỉ tiêu kỹ thuật là loại 128Kbps (âm thanh hoàn toàn của kỹ thuật số) ! Đồng thời từ đó, cho ta biết Thông tin Memo, của Thể loại mà ta Mix nhạc !
**Và file thứ hai luôn luôn có tên gọi là "Melody Double #1 âm thanh đã thu lại...từ Notation Player 3, ra Midi ???...cho vào Mix ! Nơi nầy chúng ta xuất ra file để làm Video...và KARAOKE...cho âm thanh chất lượng cao 320Kbps ! 
(ok...người ta sẽ thắc mắc rằng, tại sao phải làm "lòng vòng" như vậy mà gọi là "tối ưu hóa" tức là Quy Trình rút ngắn thời gian, cứ mix nhạc xong, thu lại luôn 1 lúc là xong ??? Bởi vì Notation Player 3, chỉ nhận đọc file Midi, và ngược lại...Adobe Audition 3.0...thì chẳng nhận file Midi....chỉ nhận File MP3 và Wave ! )
OK ! Tóm lại, làm 2 cách...đều được...ok vì Mix ra Midi ! Mix xong Thu lại....! OK !
Được rồi "Hãy đợi đấy" !
Việc tối ưu hóa, của hai cha con ông bị trừ...mỗi người 10 điểm, cho tôi, vì mới học, nói sai chút, mà con gái Vic. của ông trừ (-10 điểm là sao chứ) ! Nầy nhé ! Tôi thu lại trực tiếp từ nơi mix nhạc sang Adobe Audition 3.0 và nơi nầy, tui tăng âm lượng, rồi LỌC NÉN ???
Còn nữa ! hii...mỗi lần xuất file ra, là tốn kém thời gian, và "mệt đứ đừ"...nên tôi "không xuất" ! ...cũng chỉ vì "ông không xuất" sợ file rác...tui ngu gì "xuất" ???
Và, cha con ông dấu đường dẫn, nơi Ampli...tăng âm lượng là nơi Lọc nén...ở mục cuối cùng...tôi mới phát hiện ! 
OK ! hết ! 
OK ! ...bà được 20 điểm...vì xuất ra, nhiều quá...nó thành ra là File Rác ! Ok !
OK ...con hiểu rồi ! Chúng ta, chỉ nên Lưu Trữ File band-in-a-box và copy dán Lời Nhạc, nó nhẹ máy, chỉ vài chục Kb (ki-lo bite) ! (khi nào cần, thì xuất file ! MP3 > Mb ! (mega bite)
Lưu ý cuối cùng là: 
Cũng chưa cần Lưu Bản Nhạc vào Band-in-a-box ! (cho nó nhẹ trình mix nhạc) ! Lưu bài nhạc riêng ra, trong thư mục chứa bài nhạc đó, cùng File Karaoke(chứa hình làm Video), file Record lời hát nhạc {lời hát nhạc là Mp3...là rác đầy máy nhanh chóng, 1 bài hát thu cả 10 lần mới xong...Hát vào trước nhịp...chút, hay chậm chút...kéo nó nhích chút...là trùng nhịp} ! 
Ok ! vì lúc hát thu là máy tự động lưu, hát thành 3 đoạn, hoặc hát lại 1 câu...chưa hay, cắt xóa "hát lại"...ghép nhạc "ráp" mà...hjj... !
Tai nghe Trung Thực, là gì ?
1.-Tai nghe Trung thực của việc Mix nhạc, luôn luôn là Headphone tai loại nhỏ, nhét sát trong tai !!!
2.-Và, phòng thu âm, không phải là phòng cách âm, mà phòng thu âm là căn phòng bình thường, của một Ekip làm nhạc ! 
a.-Vì Mic thu âm chỉ cần qua một bộ lọc âm gọi là Equaliser ! Chỉnh âm sao cho, nó chỉ thu...nơi đầu mic nhạc, không thu âm thanh chung quanh...!
b.- Việc thu âm cho vui, không cần bộ lọc Equaliser, thì có hai cách thu, có mic ngoài, loại nhỏ, bằng nhựa...cắm vào máy tính, để cách xa...khoảng 0.5 mét ! Hoặc thu bằng Mic trong có sẵn của máy tính...và nhớ chỉnh âm lượng của nó...chỉ còn khoản dưới 10 db và 12 Boost !Ok ! Sao cho, ngăn chặn âm thanh chung quanh lọt vào...lúc thu, lại phải chọn theo "mặc định" hay chế độ thu nào...ít vào...tạp âm ? Nên chọn chế độ thu tốt nhất ! Tùy người sử dụng ! (ok chọn còn 5 db...thì tạp âm chung quanh...không lọt vào...chỉ có âm thu nơi đầu mic...là lỗ mic mini...trên máy tính...hay cầm sát mic...nhỏ mà hát ! Nó thu vào, nhỏ xíu ư ? Tăng âm lượng nơi Adobe Audition 3.0 là xong ngay ! )
3.-Ca sĩ chuyên nghiệp...là ca sĩ, hát nhạc, không cần nghe nhạc nền...hát vẫn hay, và trúng nhịp bài hát (khỏi chỉnh sửa, chỉ cần chọn echo theo mặc định là OK !):(....ok good !
4. Ca sĩ nghiệp dư, hát bài hát, nghe nhạc nền, nơi trình Mix nhạc phát ra, nơi có lời bài hát ! Hoặc nghe nhạc nền nơi JetAudio phát ra, mà lời nhạc, lại phải nhìn vào, bản nhạc có notes nhạc mà hát ! Ok ! (Vì nếu nghe nơi Adobe Audition 3.0...và thu luôn nhạc nền, thì lúc Echo lời hát, thì nhạc nền cũng bị Echo...là sai quy trình kỹ thuật Thu âm lời hát vào nhạc nền, gọi là Mix nhạc Hát Demo)
5.- Kỹ xảo thu âm là gì ? Máy thu vào thì âm lượng nhỏ. Nhưng tôi là "ca lẻ" không chuyên, chưa thuộc lời, nghe 1 máy, thì âm lượng nhỏ xíu...sao nghe nhịp trống, hát không trật nhịp ! Vậy, là dùng 1 máy tính khác, phát ra, cắm tai nghe vào, nghe nhạc nền mà hát ! Thu là thu nơi máy mở dưới 5 db ! Ok xong...mục số 5 Kỹ xảo...cho bao nhiêu điểm, nói nghe chơi ! 
6. Không có điểm nào cả ! Vì đã là "tai nghe trung thực, thì mở nhỏ...< 9 db ...là nơi chỉ số...thu âm...của mic thu record, nó khác với âm lượng của máy tính...qua headphone...mở có 70% là đủ nghe nhạc nền...mở 100 %, nghe phê quá...quên hát luôn !***
Nơi minh họa trên ! ? !
a. Nơi hình 1 bên trái là mic trong đang chạy có màu xanh dương ! Còn mic dưới màu đỏ, là mic ngoài, chưa có cắm mic vào !
b. Sau khi kích vào Mic trong bản thứ 2 xuất hiện ! Là thuộc tính của mic nhạc...kích vào Levels...chọn chỉ số còn dưới 9 db và Boost là +12 db, lớn quá nghe không hay...
c. Trong lúc nhạc nền, nghe qua tai nghe là 70 % âm lượng...của máy phát...cần gì dùng 2 máy tính ! Chỉ 1 máy thôi !
7. Kết luận lại: là âm lượng của "loa phát" nhạc nền là 70 %...còn âm lượng thu vào là < 9 db- hoặc bao nhiêu ? Sao cho, chỉ có mic thu âm nơi đầu của Mic...không thu vào tạp âm chung quanh cách xa mic hát nhạc ! Ok...tôi học thuộc bài...giảng trước ông...nên tui tự có 10 điểm, do tui học được. ...(khỏi cần bà "trả bài"...! vì mỗi lần trả bài, hết điểm của tui cho ! ) khỏi cần điểm của ông cho ! OK thanks !
Re. mami ! đường dẫn-Path: vào Sound là > Control Panel > Sound ! cách thu của mami, không khả dụng !
OK...Trình mix nhạc là nơi âm thanh Kỹ thuật số, chức năng nó là phải xuất ra file Midi...thì âm thanh chuẩn của các dụng cụ, mới không bị mất ! Và chỉ tạo ra âm thanh Trung thực nơi Notation Player 3. phát ra...! Theo cách của Papa Huyen !
Bí quyết ! Ok !
1. một là, nơi Encore 4.55, phải dùng âm lượng 16 là 16 kênh, tương thích với 16 kênh của Truyền hình ! > ra file Midi ! Luôn luôn là 2 file Encore, cho 1 bản nhạc: 1 Encore, cho hình thức bản nhạc sẽ được in ra, và 1 Encore...cho Make chord (tạo hợp âm) xuất ra Midi nầy, là Midi đã Mix...nhạc gốc ! Vì nó có chạy solo và gam đệm nhạc !
2. hai là nơi band-in-a-box nơi Melody và Solist, cũng là 16 kênh ! nếu kích chọn là single...thì nó tương thích với mono...nhưng ra file nhanh dạng Wave...trong vòng 3 giây !
3. mở file Midi, sau khi xuất ra midi, bằng Trình nghe nhạc Notation Player 3...mở tối đa âm lượng, để có "âm thanh trung thực". Mở Adobe Audition 3.0 thu lại nó...và lưu ra file có định dạng format là ...wave...! (nếu cho ra MP3 chất lượng cao, dung lượng ít hơn 1/4 lần...thì vào trình mix nhạc, nó cũng mất Melody, là dụng cụ mà nơi trình Encore. 4.55 đã cho ra)
4. đưa File thu lại dạng wave, hay dạng mp3 vào...Mix xong ! > Ra file Midi-mix nhạc nền ! (Là chỉ nhằm lấy âm thanh, nhưng phần note nhạc, là có chạy Solo, gamut. và Arccord...kích chọn để xem ! Nhưng không có Melody và không rõ...bởi in ấn, hay kích chọn nhiều lần ! Hiển thị của Mix nhạc, lúc nầy là Không tên "Untitled Song" (trùng Nhạc Vũ Thành An), dù là File wave đưa vào, có bất cứ tên file là gì, như sau:

Re. papa...sao xem hình minh họa, hiển thị melody là "23. Harmonica" ?!?
Ok ! là do papa...kích chọn 23. Harmonica, nghe thử thế nào! ...nhưng Melody vẫn không có !
Và như minh họa ! Nhắc nhỡ chúng ta rằng...muốn lấy thông tin về File nhạc nầy, kích vào Memo(Thông tin)...Nhớ ! Re. kích vào Update, cập  nhật ở đây, mang ý nghĩa, nó sẽ hiển thị, những dụng cụ...tempo, thể loại mà bạn ...đã mix nhạc, (copy dán vào đây), như sau :
******   Song Summary   *************
Title: Untitled Song
Key=G  , Tempo 120, Length (m:s)=2:30
No intro. 32 bar chorus, from bar 1 to bar 32.  Repeat x3 choruses
No Melody
No Soloist track.
Style is ROKPNO34.STY (Rock 3/4  Piano style)
Style MIDI Instruments are : Finger Electric Bass (34), Bright Piano (2), Acoustic Guitar (26), Strings (49),
MIDI Drums :9 Room Drum Kit (9)
*******************
Tới đây, xuất ra file midi nhạc nền, đã mix nhạc, ta đặt tên file nhạc, kèm sau nó là "chỉ số nhịp phách" và thể loại, như "Nhạc Hieu.main.3-4-Rock" hoặc là "Nhac Hieu_mix", như nơi Notation Player 3, hình minh họa dưới đã "hiển thị" !
5. vậy, mở file midi-mix...nhạc đó ! bằng Notation Player 3...ta có âm trung thực, nghe hấp dẫn...good 100 % đó nha ! Nó hiển thị : Đàn Bass, Drums (trống), Pinano, Guitar, Dàn dây kéo, như Violin, hay dàn dây, khác...v.v..., (hay kích chọn 1 phần nó ra 1 phần thôi), toàn phần là như sau :


** giải thích thêm : còn file Midi...của nơi Encore 4.55, đã xuất ra, ta có 1 trình band-in-a-box...cho bản nhạc đó...nhằm mục đích: theo nó, mà chỉnh sửa cách viết Notes nhạc, theo "chuẩn quốc tế" và nó cung cấp cho ta Gamut (tức là gam nhạc) chuẩn...là ok, in ra nó (ra file PDF, trong máy tính), nhìn viết theo ! Nhớ lúc mix nhạc hay nhầm về: chủ âm và Tempo của bài nhạc ! (hết)
** có file Midi...nhạc nền rồi, muốn dùng nó, làm Video, làm File nhạc nền là Track 1, nơi Adobe Audition 3.0 hay loại 2.0, để thu âm hát Demo...cho bài nhạc (vì nó chỉ nhận MP3, không nhận Midi). Thì dùng JetAudio...chuyển nó sang dạng MP3 chất lượng cao, và nhớ là : vào Preference, chọn cấu hình 320 Kbps ! Vì chỉ có JetAudio...nhận vào là File Midi !
Hỏi: Vậy, ta có là file Midi gốc stereo, sau khi chuyển qua MP3, bởi JetAudio...thì hỡi ơi... nó lại trở thành mono ? Thay vì có 2 làn sóng xanh, có Letft (trái) và Right (phải)...giờ chỉ còn là 1 làn sóng xanh (mono)...là do đâu ?
Đáp án : ....!....Do cấu hình Config. Ok ! là như minh họa ! (10 điểm ! hì !)

Ok 10 điểm nhưng nguyên nhân còn là 8 bit là mono, chọn 16 bit là Stereo ! Hai cách nói, khác nhau về đơn vị đo lường: dung lượng và tốc độ âm thanh....???
Re, mami !...âm thanh nhạc nền chính thức của Papa...Huyến đã hình thành...nhưng chưa có Nhạc Melody...là dụng cụ chính của Phần Độc Tấu !
1. một là, nếu lấy file midi...từ Encore 4.55, để mix nhạc, là nhạc Hòa Tấu đầy đủ (full)
2. lấy âm thanh trung thực hay hơn, đúng chuẩn nhạc nền...!
3. phối âm là mix_down nhạc nền bởi "âm thanh trung thực" là Track 1, Track 2 là "âm thanh trung thực" chỉ có kèn Harmonica thổi...sau khi xuất ra file ta có File nhạc Độc Tấu, cụ thể là "Nhạc Hiệu"...!
4. nếu là nhạc khác để hát...thì chọn chỉ số hòa âm khác...và có đoạn nhạc dạo đầu là Ok ! dùng đỡ nhạc hòa tấu hát nhạc...làm kỹ thì nó hay hơn ! Tùy nghi sử dụng ! hết !
Ơi trời Vậy...suy ra > Melody, chính là Lời Hát của Ca-sĩ, phải hát ! (10 điểm nữa ! Ok !)
Con gái nói đúng ! Nơi Notation Player 3, file midi, có Melody Toàn phần), như sau :


Và, chỉ có Melody,....đây là lấy minh họa từ file nhạc có Melody tên file là Melody Double #1 :
Ok ! See it ! (hiểu rồi !)
Re. papa, vậy để làm minh họa Video, cho việc mix nhạc, bản Nhạc Hiệu, âm thanh đầu tiên là : âm thanh single của kèn Harmonica thổi của midi Encore (2 loại), và của âm thanh trung thực đã thu lại, ! Tiếp đến là âm thanh Mix nhạc nền, chưa có Melody : Harmonica...! Sau đó, là Nhạc Độc Tấu của Nhạc Hiệu, kế tiếp là Nhạc Hòa Tấu của Nhạc Hiệu ! (nếu là một bản có Lời hát...sẽ là Nhạc Hát Demo& Karaoke) !
Một sơ xuất "kỹ thuật" đã xảy ra, nơi Adobe Audition 3.0...là bị mất thanh công cụ có nút đỏ thu âm !
Path: Window > Transport Control
Đúng rồi con gái ! Tới đây, là quy trình chuyển đổi, tất cả các file Midi trên luôn 1 lúc cho nhanh ! như con đã nói...sang định dạng MP3 chất lượng cao 320Kbps ...và đặt thêm tên...vào cuối file là:.....mp3 (kẻo nhận không ra, lúc đưa nó vào Video)!
Vì Video HD, quy định kỹ thuật âm thanh là vậy, nhưng thật ra là Video, chỉ nhận file wav, mp3, và ogg...là file âm thanh chính của Video...mà riêng file Midi...video không nhận file ! (ừ nhĩ ! nếu không có sự "chuyển đổi" sao làm ra Video...chúng ta nên dùng JetAudio...nó đọc file âm thanh, hiển thị định dạng file, chỉ số kỹ thuật âm thanh, đọc file midi, và chuyển đổi ! Hjj..)
II.-Hòa âm độc tấu:
Cụ thể như bài Nhạc Hiệu của chúng ta...là thuộc loại, Mix nhạc cho Độc Tấu, và dụng cụ độc tấu ở đây là kèn Harmonica, nó được gọi là Melody "harmonica" ! Vì nó là âm sắc chính cho bài Hòa Âm Độc Tấu...Tương tự như vậy, chúng ta có các nhạc cụ khác, như Sax., Violin, Piano, Guitar, Flute (sáo)...v.v...tùy thuộc vào nội dung bài nhạc...nhất là Lời Hát....mà chúng ta chọn loại nhạc cụ nào, thích hợp cho nó ! 
***Trong việc Hòa âm nầy, chúng ta thường chọn Chỉ số hòa âm là 141 - 150...vì các chỉ số nầy...cho âm thanh...của nhạc cụ chính, có âm lượng lớn hơn +20 db, +30 db, +40 db...v.v...Mà lúc đưa file Midi vào Trình : band-in-a-box...theo mặc định, sau khi chọn thể loại, luôn luôn là Nhạc Hòa Tấu...của mặc định có sẵn, và nó là sự tái hiện Thể Loại...theo những bản nhạc mẫu, đã có sẵn...trong trình Mix nhạc rồi. Nơi đây có chín (9) nút, cho chúng ta chọn thay đổi, dụng cụ...trong phạm vi 128 loại âm sắc, hay cũng tức là 128 loại dụng cụ âm nhạc khác nhau:
III.-Hòa âm hòa tấu: 
Một bản nhạc nền, cũng chính là Hòa âm hòa tấu, nhưng có điều khác với Hòa Âm Mix nhạc Demo, là chưa có Lời Hát...Vậy, trong quá trình Thu Âm Lời hát...không nên Lưu File của nó...sau khi Thu Âm xong, tức là sau khi đã xuất ra file mà nó là...file ..._mix-down ! Không Lưu đè Save as ! Vì lưu đè file là mất file nhạc nền !, chúng ta...chọn No to all....và việc còn lại là gì ? Là dọn rác ! Xóa những file thu âm thừa, hát sai...giọng, sai nhịp...chỉ nên lưu lại...file hát mp3...nào...mà đã hát lời hoàn chỉnh ! Hoặc tương đối hoàn chỉnh ! Vì chúng ta...có thể, cắt , ghép, di chuyển những đoạn hát, sao cho nó "trùng khớp" với Nhịp Điệu của bài hát ! Việc cắt bỏ, lại "luôn luôn" tùy thuộc vào tay gõ nhịp của người Mix nhạc ! Cảnh báo: coi chừng ca sĩ hát đúng nhịp...mà kỹ thuật viên mix nhạc...làm sai nhịp...đóa nha (nếu có trừ -10 điểm)...hjj...who is who ?!? wow...nice man !
VI.-Hòa âm nhạc nền (Nhạc đệm hát)
Là một quy trình kỹ thuật, thay 9 loại nhạc cụ, cho 1 bài hát, tùy chỉnh...và Hòa âm với 1 trong 255 loại danh mục cho việc Phối âm & Hòa âm khác nhau ! Việc chọn mục Harmony nầy, được gọi là phối âm căn bản ! Ngoài ra, còn phối âm, với một đoạn nhạc, nào đó...như nhạc dạo đầu, trước lúc ca sĩ hát; nhạc chạy arccord riêng...cho một đoạn nhạc...theo sau, lời ca sĩ hát ! 
Vậy, việc mix nhạc cho lời hát, để ra một File Nhạc hoàn chỉnh có lời hát...chúng ta làm việc nơi Adobe Audition 3.0 là chính yếu, vì : 
1. Track 1 dùng cho hòa âm căn bản ! (không có melody)
2. Track 2 là nhạc dạo đầu để phối âm (nhạc ông viết, luôn luôn có nhạc dạo đầu rồi ! Cần gì track 2 ???)
3. Track 3 là nhạc phối âm: arccord, hòa âm sau lời hát ! Hoặc đoạn nhạc, dạo...mà ca sĩ đã ngưng hát ! hoặc phối âm cùng lúc với giọng ca...tùy vào nội dung từng bài khác nhau...mà căn cứ vào Thể loại nhạc gì...đang hòa âm, lại là điều căn bản...và nên dùng bao nhiêu âm sắc (dụng cụ âm nhạc ) để phối. Theo căn bản của Trình mix: band-in-a-box, đã soạn thảo có 9 loại ! 
*** Vậy, file nhạc Midi, chúng ta...có thể...xuất ra...lên tới 128 dụng cụ khác nhau, của một bài nhạc...chưa nói chuyện...là tăng tone cho bài hát ! Tha hồ...mà cắt nhỏ nó ra...đệm phối...nhạc...bằng nhạc cụ khác ! 
Hjj...chuyện ông nói đó là chuyên nghiệp...còn tui sáng tác cho vui...mix nhanh 30 giây...ra nhạc hòa tấu, có melody, tui hát...chậm lại chút...hay nhanh một chút, sao cho không trật nhịp...thì nhạc melody...là nó nhái lại...lời tui hát...hay là nó chơi trước...tui nghe hát đuổi theo sau...rồi có lúc, hát cùng một lúc với nó...sao cho lúc kết thúc hết bài hát...là đúng nhịp...còn lúc bắt đầu hát, vào nhanh, hay chậm...một , hai, hay 3, 4 nhịp kệ tui ! Ai cười là uống ngay thuốc bổ dưỡng ! 
Ok lý giải : vấn đề bà nói, không phải là "bà hát ...trật nhịp". Đó là "kỹ thuật" mix nhạc ! Nếu, mix đúng với nhịp bài hát, theo Melody...thì, chỉ còn Lời Hát...mất Melody...không còn nghe nó nữa...lại phải tốn thời gian...phối thêm nhạc chạy arccord...cho bài hát, được hoàn chỉnh hơn ! Sự vụ nầy...tốn điểm dữ lắm, rồi đó nghen ...nhạc độc tấu, mà nói hòa tấu, cũng kệ. Muốn hòa tấu, chọn Hamony, loại có 3, 4 nhạc cụ...chơi cùng lúc...cho melody ! Còn ca sĩ thứ thiệt, toàn là 1 triệu tới 5 triệu 1 bài...tiền nào chịu nổi chứ ! 
@@@ chú ý rằng sau mỗi lần chọn mix nhạc xong...dù có bấm vào lưu file...save, hay đã save as, là đặt lại tên cho file mới của nó, tức file của band-in-a-box...thì lúc tắt đi và mở lên Nó lại ra, các âm thanh, theo mặc định của nó ! 
Vậy, sau khi mix nhạc xong...cũng cần xuất ra file...để nghe lại nó...mà không xuất file trung gian thì sao có đưa vào Notation Player 3, mở âm tối đa, "âm trung thực" thu lại...thì sao có file để...xuất ra file nơi Adobe Auditon 3.0 sau khi đã lọc nén xong ! Lưu trữ xong, rồi lại mở nó lại...là track 1, nhạc nền, thu âm mix hát demo...ở track 2, 3, 4, 5...tùy theo người hát ! Ok hết !
Kết luận lại : file trung gian đã "lỡ" xuất ra rồi, ngoài ý muốn chính là file RÁC ! Tốn thời gian xử lý rác ! Nếu nó là File MP3 dung lượng lớn ! Còn File Trung Gian là MIDI, dung lượng cực nhỏ...cho thiên hạ dùng...trên mạng File MIDI...nhiều lắm !
Mẹo thuật soạn nhạc:
Phàm lệ, mới học...thì viết tự do...ngẫu hứng và thoải mái !
Khởi đầu là viết chỉ số nhịp phách là phân số 2/4 !
Khi vào band-a-box...lại mix ra nhạc 4/4. Vậy, là còn nợ lại...chưa viết phiên bản nhạc 4/4 ! 
Mà quy luật là: những bài âm chủ là G-Sol Trưởng thì, note nhạc, không bị tăng tone, tức bị nâng bậc !
Ok mờ ! sau khi in ra bản nhạc 4-4...có hợp âm viết lại, chừng 1 giờ là xong ! 
Vậy, sao ta ? (ngồi viết từng notes, hạ bậc ???)
Ok...hỏi thiệt...nói cho nhanh ! Mấy nay, Potay.com chứ gì ?
"Bật mí" cứ chọn đại loại 4-4 nào cũng được, tìm chi cho mất thời gian quý báu !
Bấm chuyển nó qua, âm chủ G...thì note nhạc, nguyên gốc từ phiên bản đã viết là 2-4...y chan, bây giờ là 4-4 và hợp âm mới đúng, là đúng theo chủ âm G... !
(hiệu chỉnh lại câu cuối kết thúc bản nhạc...là hợp âm chủ nào cho nó...ok xong !) Tất nhiên, là "sau khi có 4-4...chưa tăng tone, lấy nó viết cho đúng notes nhạc...âm chủ vẫn là như cũ...không đổi ! Nghĩa là, viết xong ra file midi...mix lại...rồi mới viết hợp âm !
OK XONG...FINISH !
OK em biết rồi...âm chủ Fa, không đổi...@=La...thì 3-4...không đổi ! nhưng 2-4...qua 4-4...tăng tone viết y chan, bôi đen toàn bản nhạc...vào Change Pitch hạ tone, bấm cái nó xuống toàn bộ !
Cảnh báo ! mới viết nhạc...chưa vững mà viết 4-4...vào mix nhạc...bấm xem notes bản nhạc...nó ra...notes...bị dồn nhịp lại...ra note không chuẩn ! nhìn xấu òm !
Việc làm đẹp...không nhiều, chỉ là một note "hoa mỹ" chút xíu !
Viết theo band-in-a-box...là chuẩn mực !
Ông đang "âm mưu" phá luật nha ! note đố trên si...mà "chổng sĩ"...nhằm đối sánh với note "la" vì chưa thuộc note nhạc chứ gì ???
Hii...mami, nói là đúng rồi đó ! Nhưng đây là note nhạc "uyên bác" của nhà viết nhạc chính thống ! Vì, lưu ý nhạc công chơi "guitar"...lúc đánh note nầy, là "cầm phím" gãy đàn, móc từ dưới móc lên ! Luyến hạ giọng...từ note do...qua la...chạy về note fa...là thuận tay đánh, nên nó phải "chổng ngược" lên trời ạ !

Ok được rồi con gái, không nên nói "quá lời", đã là hoa mỹ, thì không cầu kỳ, đúng ra, đã bỏ bớt một note sol, vì chủ âm bài nhạc là sol...cứ gãy thẳng dây đàn, hoặc móc từ dây 2, lên dây 3 (sol) lên dây 4 ! Nhưng, không viết cầu kỳ, càng đơn giản dễ hiểu, càng dễ chơi ! 

ok NHẠC ĐIỆU BOLERO...nguyên thủy, truy nguyên trong band-in-a-box, có bài nhạc mẫu của nó ! Và bài nhạc mẫu ấy...có làm Video xa xưa, lúc còn trắng đen, Melody chính là Flute (sáo, nhạc nhóm ghiền)...!

***
Bài nhạc mẫu là 2 bài nổi tiếng:
 +> Besame Mucho, And I Love Her 
Thể loại: Style is BOLERO2.STY (Bolero2 - Latin Bolero)
(Trong bài melody là Violin ! Nhạc dạo đầu là Trumbet)
@@@

"Bấm vào chữ Dịch bên dưới" !  <= (mở trang nầy! trước khi Dịch ! đã có liên kết trang!)
(Hãy bấm  quay trở lại ! Sau khi đã copy bản dịch hoàn chỉnh !) (Copy văn bản dán vào ô Dịch)

Tiếng Việt
Tiếng Anh
Tiếng Pháp
Phát hiện ngôn ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Việt
Tiếng Trung (Giản Thể)
Tiêu đề của tôi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét